บ่ออึดใจ

 

          สิ่งแปลกๆ น่าพิศวง ในเมืองกำแพงเพชร มีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง นอกจากตำนานจระเข้ปูนที่แปลกประหลาด …อุโมงค์ 32 ปล่อง ยิ่งน่าพิศวงสระมรกต หลังวัดศรีโยธิน ล้วนแต่เป็นสถานที่ที่น่าศึกษา…. และสืบค้นประวัติความเป็นมา อย่างที่สุด
….. เราได้ยินชื่อของบ่ออึดใจ มาช้านาน แต่ไม่มีโอกาสได้ไปชมความน่าพิศวงเสียที มีแต่คำบอกเล่าว่า…ในบ่ออึดใจ ไม่มีใครสามารถลงไปได้เพราะไม่มีอากาศหายใจ และไม่สามารถจุดไฟติดได้แม้กระทั่งปากบ่อ….ไฟแม้ราดด้วยน้ำมัน เมื่อหย่อนลงไปในบ่อเพียง ไม่ถึง 10 เซ็นติเมตรจะดับทันที เรานัดท้าพิสูจน์ บ่ออึดใจ ตามคำบอกเล่าของ อาจารย์รังสรรค์ เกตุแก้ว อดีตข้าราชการครู ผู้เติบโต มาอย่างใกล้ชิดกับบ่ออึดใจ และได้รับคำบอกเล่า เรื่องบ่ออึดใจมาจากรุ่นปู่ย่าตายายแล้ว
ถึงความน่าพิศวงของบ่อแห่งนี้
……..คณะทำงาน นัดอาจารย์รังสรรค์ เกตุแก้ว และนายประสิทธิ์ แก้วเก้า ผู้ช่วยกำนันตำบลหนองปลิง นำทาง..ถางป่าหญ้าเป็นแนวทาง ไปชมบ่ออึดใจ …..พร้อมกับนายสรพงศ์ พรหมาตย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลิง เพื่อพิจารณางบประมาณ ในการดำเนินการฟื้นฟู บ่ออึดใจ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่งของตำบลหนองปลิง…..ลุยป่าหญ้าเข้าไป ประมาณ 200 เมตร พบบ่อศิลาแลง ลึกประมาณ 3 เมตร ปากบ่อกว้างประมาณ 1 เมตรอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ติดกับด้านหลังของเรือนจำกลางกำแพงเพชร…..ดูเหมือนเป็นบ่อธรรมดาแต่เมื่อ นายประสิทธิ์ แก้วเก้า จุดคบเพลิง และแหย่ลงไปเพียงปากบ่อ ไฟที่ลุกโชติช่วงก็ดับ รวดเร็ว…. เหมือนมีใครมาทำให้ดับ.. นายประสิทธิ์เล่าว่า เคยทดลองกับบ่ออื่นๆ แหย่คบเพลิง ไปถึงก้นบ่อยังไม่ดับ…. ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า บ่ออึดใจ… ซึ่งหมายถึง ลงไปในบ่อได้แค่อึดใจเดียว
มิฉะนั้นจะขาดใจตาย ….
……..ความน่าพิศวง และน่าท้าพิสูจน์ว่า ในบ่ออึดใจ น่าจะมี ก๊าช ที่ดับไฟ หรือไม่สามารถหายใจได้อยู่ ในก้นหลุมอย่างแน่นอน คุณสรพงศ์ พรหมาตย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลิง ให้ความเห็นว่า น่าจะต้องพิสูจน์ กันให้เห็นจริงก่อนทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ของกำแพงเพชร ต่อไป อาจนับได้ว่า บ่ออึดใจ เป็น อันชีนกำแพงเพชร ที่น่าศึกษาค้นคว้าและเผยแพร่ให้ นักท่องเที่ยวมาเที่ยว ….กำแพงเพชร …