วัดถ้ำเขาพระ

 

         หลังจากชมบ่อเหล็กสิ่งมหัศจรรย์ของ อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร แล้ว ภาคบ่ายนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ถ้ำกระต่ายทอง นายณรงค์ ปักธงชัย และ กำนันไกรทอง บดีรัฐ พร้อมคณะนำคณะของเรารายการโทรทัศน์วัฒนธรรมไปชม วัดถ้ำเขาพระ มีที่พักสงฆ์ มีพระภิกษุจำพรรษา อยู่เพียงหนึ่งรูป คือพระอาจารย์ทองแพน อฐิตสโท วัดถ้ำเขาพระเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงธรรมนิเวศ ที่น่าสนใจมากเพราะสงบ ร่มเย็น ยังเป็นธรรมชาติค่อนข้างมากแม้อยู่ใกล้เมืองเพียงแค่เอื้อม….
        ตามประวัติของวัดถ้ำเขาพระ เป็นที่เก็บรักษาพระพุทธรูป ที่ประชาชนและพระภิกษุสงฆ์ และ วัดนำพระพุทธรูปที่สำคัญ ที่ศักดิ์สิทธิ์มาซ่อนไว้ที่ถ้ำเขาพระ เมื่อยามคับขัน เมื่อเกิดสงคราม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องเล่าขานกันว่า ทุกซอกทุกมุมของเขาถ้ำพระจะเต็มไปด้วยพระพุทธรูปทุกขนาดเมื่อครั้งที่วัดถ้ำเขาพระยังอยู่ในป่าทึบ …ต่อมาเมื่อเปิดป่าในช่วงเมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา พระพุทธรูปที่ซ่อนอยู่จำนวนมาก ได้ถูกเคลื่อนย้ายไป ทั้งจากผู้หวังดีและไม่หวังดี ทำให้ไม่มีพระพุทธรูปโบราณให้เห็นอีกต่อไป ปัจจุบัน วัดถ้ำเขาพระ อยู่ห่างจากที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำกระต่ายทอง ประมาณ 10 กิโลเมตร เส้นทางที่ไปวัดถ้ำเขาพระ บางตอนลาดยางและบางตอนเป็นคอนกรีต เข้าไปในป่าโปร่งพบภูเขาลูกใหญ่ ซึ่งเป็นภูเขาหินอ่อนที่ ชาวบ้านแถบนั้นอนุรักษ์ไว้ บริเวณหน้าผาที่สูงชันราว 200 เมตร มีถ้ำขนาดใหญ่ ที่ได้รับการตกแต่งจากธรรมชาติและมนุษย์ร่วมกันอย่างลงตัว มีพระพุทธรูปที่ นำเข้าไปประดิษฐานใหม่ ไม่กี่องค์ มีอาสนะสงฆ์สำหรับนั่งวิปัสสนา อย่างดูดี ความสูงชันของหน้าผาทำให้ถ้ำโปร่ง น่าอยู่และน่าเที่ยวชมยิ่ง สิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างมีพร้อมเพรียงทั้งหมด ไม่ว่าเป็นที่พัก ศาลา ห้องน้ำ น่าอยู่น่าชมอย่างยิ่ง เสียงหรีดเรไร ลั่นระงมป่า ฝูงสัตว์น้อยๆ กระรอกกระแต ไต่ไม้ไปมา จำนวนมาก…. ทำให้บรรยากาศที่วัดถ้ำเขาพระน่าเข้าไปศึกษาเรียนรู้นักเมื่อได้มีโอกาสสนทนาธรรม กับพระอาจารย์ทองแพน อฐิตสโท ก็รู้สึกว่า ท่านมีความอดทนและมี ตบะบารมีมาก ท่านอยู่ที่วัดแห่งนี้ เพียงรูปเดียวมานับสิบปี นับว่าน่าสรรเสริญอย่างยิ่ง ในวัยอันยังหนุ่มแน่น ท่านจะยังทำประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาและยังดูแล ป่าบริเวณนี้ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ให้ใครมาทำลายอีกต่อไป นับว่าทรงคุณยิ่งต่อสังคม กำแพงเพชร
        ท่านณรงค์ ปักธงชัย พาเราลัดเลาะไปหลังเขา พบกุฏิสงฆ์ บนเชิงเขา เหมาะสำหรับที่จะปลีกวิเวกไป นั่งวิปัสสนาเพื่อยังความลึกซึ่งในพระธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนา บริเวณกุฏิสงฆ์ มีถ้ำสำหรับลงไปนั่งกรรมฐานของท่าน ดูลึกและสงบ ถ้าไม่ตั้งใจจริง จะไม่สามารถอยู่ในบริเวณนี้ได้เพราะเงียบสงบจริงๆ….
        วัดถ้ำเขาพระจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่งดงามมาก ถ้าผู้ที่รักสงบ รักธรรมชาติรักในความเป็นชนบท ไปเที่ยวชมสักครั้ง จะรู้สึกว่าคุ้มค่ามากที่สุด