เห็ดถอบ

         บริเวณป่าแดง ป่าควง ถนนสายพรานกระต่าย กำแพงเพชร สองข้างทางมี เห็ดชนิดหนึ่ง แขวน ขาย ในราคาเมื่อออกใหม่เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ราคาตกลิตรละ 200 บาท คนกำแพงเพชร เรียกเห็ดชนิดนี้ว่า เห็ดหอบ เห็ดเผาะ หรือเห็ดเปราะ ความจริงชื่ออย่างเป็นทางการของเห็ดชนิดนี้คือ เห็ดถอบ ชื่อตามหลักวิชาการว่า เห็ดเผาะ เห็ดเหียง เห็ดหนัง เห็ดดอกดิน
          เราจึงอยากสืบค้นมานำเสนอว่า เห็ดเผาะนี้ มีวงจรชีวิตอย่างไร นัดผู้นำทาง คือ คุณสมปราชญ์ ขันทอง นักหาเห็ดเผาะบริเวณบ้านบ่อสามแสน บ้านน้ำดิบ พาเราเข้าป่าแดง ริมถนนพรานกระต่าย กำแพงเพชร หน้าศูนย์ราชการ จังหวัดกำแพงเพชร คุณสมปราชญ์ พาคณะของเรา ลึกเข้าไปในป่าแดง ค่อยๆค้นหาเห็ดด้วยความพยายาม เมื่อเราออกไปหาเห็ดด้วย จึงรู้ว่า ราคาที่เขาขายกัน แพงเพราะ หาค่อนข้างยาก ถ้าโชคไม่ดี อาจไม่ได้เลยหรืออาจหลงป่าได้ ถ้าไม่ชำนาญจริง หรือเพลินไปเรื่อยๆ
        เห็ดเผาะ ฝังอยู่ในดิน มันจะโผล่ พ้นดินขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อถูกฝนชะ จะปรากฏได้ชัด เขาใช้ เหล็กขอคุ้ยหาอย่างชำนาญ แต่ปริมาณของเห็ดมีไม่มาก ทำให้คณะเราเดินลึกเข้าไปในป่าโปร่ง เห็ดเผาะเมื่อยังอ่อน มีลักษณะกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์ ราว 2.3 เซนติเมตร เรียบสีขาวนวล มีรอยเปื้อนดิน ไม่มีลำต้นไม่มีราก เมื่ออายุมากขึ้นผิวนอกจะมีสีน้ำตาลหรือดำ เนื้อเหนียว เห็ดเผาะมีเปลือกสองชั้น เมื่อมันอายุมากขึ้นจะแตกออกเป็น 5-9 แฉก มีรอยแยกลงไปจนถึงฐานดอก จึงทำให้รูปร่างเหมือนดอกไม้ เมื่อแห้งจะหุบเข้า ภายในมีถุงกลมสีขาวหม่น มี สปอร์ฟุ้งกระจายออกมา
        เห็ดถอบจะขึ้นบางท้องที่ อยู่ที่โคนไม้ ที่ถูกไฟเผา ตามดินร่วนช่วงฤดูฝน เฉาะบริเวณที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ก่อนฝนตก เมื่อมีความชื้นเหมาะสม เห็ดจะโผล่ขึ้นมาพ้นดิน เห็ดเผาะ เป็นเห็ดที่สามารถรับประทานได้ทั้งดิบๆ อาจต้มใส่เกลือ นิยมใส่ในแกง มีประโยชน์ทางยาคือ มีรสเย็นหวาน บำรุงร่างกาย ชูกำลังแก้ช้ำใน ในปีหนึ่งมีหินเผาะให้รับประทาน ประมาณหนึ่งเดือนจึงน่าลองลิ้มชิมรส เห็ดที่เป็นภูมิปัญญาไทย ภูมิปัญญากำแพงเพชร ในการมาผลิตเป็นอาหารที่
หลากหลาย
         การไปค้นหาอาหารป่า เห็ดเผาะจึงมีความหมายและเป็นประสบการณ์ที่เราไม่เคยค้นหามาก่อนแปลก สนุก เหนื่อย และคุ้มที่สุดในการเดินทางในครั้งนี้.เห็ดเผาะ เห็ดถอบ อาหารพื้นบ้านที่แสนอร่อยของเรา