ขนาบ

 

         ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอ ล้วนมีอาหารเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง น่าสนใจและสืบการทำอาหารมาหลายร้อยปี เป็นภูมิปัญญาของชาวไทย ที่น่าจดจำและสืบทอดยิ่งนัก และจักมิให้ หายไปจากวัฒนธรรมของเรา
          ที่อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร มีอาหารพื้นเมือง ที่สืบทอดต่อกันมาหลาย
ร้อยปี เหมาะกับอำเภอที่ประชาชนมีอาชีพในการล่าสัตว์ และของป่าในอดีต จะสามารถทำอาหารได้จากทุกหนทุกแห่งไม่ว่าที่ใด ในพรานกระต่าย เพียงแต่ตำน้ำพริกเตรียมไว้เท่านั้น เมื่อเดินทางไปถึงที่ใด จะหาเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อกบ และเนื้อสัตว์ป่า เช่น กระรอก กระแต ตะกวด ตุ่น พังพอน นก หรือแม้แต่เห็ด อาทิ เห็ดโคน เห็ดท้องค่างเห็ดป่าแดง เห็ดฟาง นำมาสับเป็นชิ้นให้พอเหมาะ แล้วผสมกับเครื่องขนาบ ดังนี้
        น้ำพริก มีส่วนผสม พริกสด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ และเกลือ นำมาตำให้ละเอียด นำใบส้มอ่อนต่างๆ เช่นใบมะขามอ่อน ใบส้มป่อยอ่อน อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ และนำใบ กระเพรามาหั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำเครื่องปรุงทั้งหมด มาคลุกเคล้า ให้มีรสเปรี้ยว เค็มเข้ากันพอดี แล้วนำใบตองควง หรือใบตองกล้วย ประมาณ 4-5 ใบ มาซ้อนกันนำเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงที่ผสมกันวางลงในใบตอง ห่อเป็นสี่เหลี่ยมพับไว้แล้วเอาไม้ ผ่าเป็น 2ซีก ขนาบ อาหารในใบตองไว้ มัดปลายให้แน่น แล้วนำไปไว้บนกองไฟที่ใช้ฟืนสุมพลิก กลับไปมา ประมาณ 20 – 30 นาที อาหารจะสุก มีกลิ่นหอม ชวนรับประทานยิ่งนัก
        ขนาบ นอกจากเป็นอาหารที่รสอร่อยแล้ว ยังสามารถแก้ท้องอืด ทำให้ผิวพรรณดี ลดความดันโลหิตสูง สามารถขับถ่ายสะดวก ขนาบจึงเป็นอาหารที่ประสานด้วยยา และขนาบจึงยังเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย ที่พรานกระต่าย ขนาบ สามารถถ่ายทอด ไปยังคนรุ่นหลัง ได้อย่างน่าสรรเสริญและไม่มีวันสูญหายไปจากสังคมพรานกระต่ายอย่างแน่นอนน่าชื่นชม