การตีผึ้งหลวง

 

           ผึ้งในประเทศไทยมีหลายชนิด อาทิ ผึ้งหลวง ผึ้งมิ้ม ผึ้งโพรง ซึ่งทุกชนิดล้วน มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติทั้งสิ้น
           การตีผึ้งเป็นอาชีพที่สำคัญในอดีตของชาวกำแพงเพชร การตัดหวาย การตักยาง การตีผึ้ง การทำยาสูบ ถูกบันทึกไว้ ในวรรณกรรมทุ่งมหาราช ของครูมาลัย ชูพินิจ นับว่าเป็นวิถีชีวิตของคนกำแพงเพชร แต่ในปัจจุบัน เราจะไม่เห็นวิธีการตีผึ้งหลวงได้ง่ายนัก เพราะขาดผู้ที่ชำนาญการในการตีผึ้ง แต่เราก็โชคดีได้พบกับหนุ่มสมชาย ภู่สอน ผู้ยึดอาชีพตีผึ้งมากว่าสิบปี
        เมื่อวันวานเราพึ่งได้ข่าวว่า ผู้ตีผึ้งมืออาชีพท่านหนึ่งถูกผึ้งหลวงต่อยจนเสียชีวิต แต่วัน
รุ่งขึ้นเราจะต้องไปทำรายการการตีผึ้งหลวงด้วยกัน ในสวนแห่งหนึ่ง ทางฝั่งตะวันตกของเมืองกำแพงเพชร ทำให้ตากล้องและพิธีกร ของเรา ใจหาย แต่แล้ว เราก็ตัดสินใจที่จะนำวิธีการตีผึ้งหลวงมาบันทึกไว้ในรายการโทรทัศน์วัฒนธรรม ของเรา
        เมื่อเดินทางมาที่สวน พบผึ้งหลวงรังขนาดใหญ่ อยู่บนต้นกระท้อน ซึ่งเจ้าของท่านจะห่อกระท้อน ท่านจึงอนุญาตให้เราถ่ายทำรายการการตีผึ้งได้
        หนุ่มสมชาย เริ่มต้น ทำคบไฟเพื่อจุดเป็นควันเพื่อ ให้ผึ้งเมาขณะตี และไม่สามารถต่อยเขาได้ เริ่มเอาควันเข้าไปลนที่รังผึ้งหลวง ผึ้งแตกรังบินว่อน เต็มท้องฟ้า ตากล้องของเรา
จักรพรรดิ ร้องเสียง โดยต่อยเข้าที่ลำคอและศรีษะ จนได้ เมื่อผึ้งหนีไปหมดแล้ว ได้ใช้มีดปาด รังผึ้งหลวงลงมา เพื่อนำมาคั้นเอาน้ำผึ้งมาใช้ประโยชน์ต่อไป
        สิ่งที่มนุษย์ต้องการในการตีผึ้งคือ น้ำผึ้ง ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลที่ย่อยง่าย มีโปรตีนและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์อย่างสูง น้ำผึ้งสามารถรักษาโรคได้สารพัดชนิด มีคุณสมบัติพิเศษ คือรวมตัวได้กับตัวยาทุกชนิด
        ผึ้งหลวงมีลักษณะตัวใหญ่ ลำตัวยาวรี ในหนึ่งรังจะมีผึ้ง หลายหมื่นตัว มีรังขนาดใหญ่ บางแห่งอาจกว้างถึง 2เมตร ผึ้งหลวงจะดุร้ายมาก เมื่อถูกรบกวนหรือทำลาย จะรุมต่อยศัตรูผู้รุกราน จากเหล็กในทำให้ผู้รุกรานถึงตายได้
        ผึ้งหลวง บินไปได้ไกลมากมีประโยชน์ในการผสมเกสรดอกไม้เพื่อทำให้พืชมีผลผลิตสูงการตีผึ้งหลวงจึงอาจทำให้เสียประโยชน์ในด้านการเกษตร ที่สำคัญการตีผึ้งหลวงในป่าสงวนจะตีไม่ได้ถือว่าผิดกฎหมาย
        การบันทึกภาพการตีผึ้งหลวงเพื่อการศึกษา จึงเป็นภาระหน้าที่ของเรา แต่ขอเตือนทุกท่านว่าถ้าไม่มีความชำนาญการในการตีผึ้งแล้ว อย่าทดลองเด็ดขาด อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้