กระยาสารทกำแพงเพชร

 

          กระยาสารทเป็นขนมที่พบได้ทั่วไป ทั่วประเทศ นับว่ากระยาสารทเป็นภูมิปัญญาไทยในการถนอมอาหาร ในฤดูที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ จึงเก็บอาหารที่เหลือไว้รับประทานในฤดูขาดแคลน การรับประทานกระยาสารทให้อร่อยสุดยอดต้องรับประทานกับกล้วยไข่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยไข่ที่ปลูกในแผ่นดินกำแพงเพชร
          กระยา หมายถึง เครื่อง สิ่งของ เครื่องกิน
          สารท หมายถึง เทศกาลทำบุญในวันสิ้นเดือนสิบ โดยนำพืชพรรณธัญญาหารแรกเก็บเกี่ยวมาปรุงเป็นข้าวทิพย์ และข้าวมธุปายาส ถวายพระสงฆ์
         เครื่องปรุง
            ถั่วลิสง งาขาว ข้าวเม่า ข้าวตอก น้ำตาลปี๊บ แบะแซ มะพร้าว น้ำผึ้ง
          วิธีทำ
             นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคัดเมล็ด เอาเมล็ดที่เสียออกให้หมด เอาข้าวตอกที่คั่วแล้ว เตรียมพร้อมไว้ เอามะพร้าวมาขูดขั้นกะทิ ตั้งไฟเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนกระทั่งได้ที่ แล้วนำลงจากเตาไฟ
            นำส่วนผสมที่คั่วไว้แล้ว เทลงในกระทะน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ให้อุ่น จึงตัดเป็นแผ่นๆหรือ บรรจุใส่ถุง หรือภาชนะที่เหมาะสม สามารถเก็บไว้ได้นาน
             ที่กำแพงเพชร มีการกวนกระยาสารทกันโดยทั่วไป ในอดีตกวนกันเกือบทุกบ้าน ไม่มีจำหน่าย แต่จะแจกกันเมื่อกวนแล้ว ส่วนสำคัญจะนำไปถวายพระ และกำแพงเพชรเป็นเมืองกล้วยไข่ จึงมีกล้วยไข่เป็นเครื่องเคียงที่อร่อยมาก กล้วยไข่ที่กำแพงเพชรมีมานานแล้ว มิใช่พึ่งมีเหมือนดังที่เข้าใจกัน และประเพณีสารทไทย กล้วยไข่นั้นคู่กับกำแพงเพชรมานับร้อยปี
             ที่ชุมชนอนันตสิงห์ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรชุมชนอนันต์สิงห์ ได้รวมตัวกัน กวนกระยาสารทเพื่อจัดจำหน่าย วันละหลายกระทะ มีรสชาติอร่อยหวานมัน หาที่เปรียบเทียบได้ยาก
             นางทองล้วน นาควังไทร ประธานกลุ่ม ได้สาธิตการกวนกระยาสารท ด้วยอัธยาศัย ไมตรีอันดียิ่ง ท่านเล่าว่าได้กวนกระยาสารท มาหลายสิบปีแล้ว มีความภูมิใจ ในอาชีพนี้เป็นอย่างยิ่ง นับว่าน่ายกย่อง แม่บ้านกลุ่มนี้ที่สุด
             กระยาสารท นับว่าเป็นภูมิปัญญาที่คู่กับชาติไทย คู่กับกำแพงเพชร อย่างไม่เสื่อมคลาย แม้การกวนกระยาสารท จะผ่านมาหลายร้อยปีแล้ว ความทรงจำ ยังอยู่คู่กำแพงเพชร คู่ชาติไทยไปตลอดกาล ไม่เสื่อมคลาย