ตำนานก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกำแพงเพชร

          ผัดไทยกำแพงเพชร นอกจากร้านยายแวว ใต้ต้นโพ วัดบาง เมื่อ 50 ปีที่ผ่าน มา ซึ่งปัจจุบันได้ถูกต้นโพถูกโค่นทำตึกแถวไปแล้ว คงไม่มีใครเสียดาย แต่ไม่มีประโยชน์ที่จะกล่าวถึงเพราะ เรื่องมันผ่านไปแล้ว ผัดไทยในประเทศไทยมีมานานแล้ว อาจมีมาก่อนสมัยรัตนโกสินทร์ หรือตั้งแต่เส้นก๋วยเตี๋ยวเข้ามาในประเทศไทย คนไทยนำมาดัดแปลงให้เข้ากับ ธรรมชาติของคนไทย รสปากของคนไทย จึงเรียกกันว่าก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ตั้งแต่นั้นมา ในสมัยของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้เปลี่ยนชื่อประเทศสยามเป็นประเทศไทยขึ้น ผัดไทยจึงเรียก ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยแต่นั้นมา จอมพลป.พิบูลสงคราม เลือก ผัดไทยเป็นอาหารประจำชาติ ชื่อของผัดไทย จึงติดปากคนไทย...ตั้งแต่ราวปี 2484
          ผัดไทยที่นครชุม เป็นผัดไทยที่เก่าแก่ ตั้งแต่สะพานข้ามแม่น้ำปิงกำแพงเพชรแห่งแรกยังไม่ได้สร้าง ริเริ่มโดยแม่บุญเมือง อินทร์จันทร์ เมื่อราวปีพุทธศักราช 2495 ขายผัดไทย ที่หน้าโรงภาพยนตร์เฉลิมนคร รสชาติไม่ต้องพูดถึง คนกำแพงเพชร ต้องข้ามลำน้ำปิงมาลิ้มลองรสชาติ ของผัดไทย การข้ามน้ำในอดีต เมื่อไม่มีสะพาน ย่อมลำบากยิ่ง นั่งเรือชะล่า ข้ามฟาก มาชิมก๋วยเตี๋ยวผัดไทย แม่บุญเมือง มาเลิกขาย ในปีพ.ศ. 2513 แม่สมภักต์ อิสระธานันท์ ลูกสาวขายต่อมา จนถึง พ.ศ 2518 เมื่อแม่สมภักต์ แต่งงาน จึงหยุดขาย ผู้สืบต่อคือ แม่สุภาพ พุกเฉื่อย ลูกสาวอีกคนของ แม่บุญเมือง โดยขายตั้งแต่ ปี 2518 จนมาถึงปัจจุบัน ลูกสาวแม่สุภาพคือ นางสาวอรพันธ์ พุกเฉื่อย (สาวผึ้ง) กำลังจะรับกิจการผัดไทยต่อจากแม่สุภาพ.... เคล็ดลับที่ไม่ลับ แม่สุภาพ ใช้ แคบหมูใส่แทนถั่วลิสง และไม่อั้นเรื่องของผักที่ใช้กินกับผัดไทยคือ ใบกระเทียม ถั่วงอก และหัวปลี ส่วนสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทยนั้นเหมือนกันทั้งประเทศ อร่อยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการผัด อยากทราบเชิญที่ร้านผัดไทย แม่สุภาพ
          เมื่อถามถึงรายได้ต่อวัน แม่สุภาพ ไม่อยากตอบ เราเลยไม่รุกต่อ ....คิดว่าวันละไม่ต่ำกว่า 6000 บาท เดือนละเท่าไร ท่านคำนวณ เองก็แล้วกัน แม่สุภาพ ภูมิใจในอาชีพขายผัดไทยมาก เพราะตำบลนครชุม คืนไหนแม่สุภาพ ไม่ขายผัดไทย ตำบลนครชุมเงียบสงัดเลยทีเดียว ตั้งแต่หกโมงเย็น จนถึงประมาณ 4 ทุ่ม แม่สุภาพไม่เคยหยุดผัดเลย เพราะขายดีมาก ด้วยอัธยาศัยที่งดงาม ของแม่สุภาพ ที่สุภาพสมชื่อ ทำให้ลูกค้าทั่วสารทิศ ทั้งกำแพงเพชร และจังหวัดใกล้ไกล พากันมา มากินผัดไทยที่นครชุมกันอย่างเนืองแน่นทุกวัน แม้วัดท่าหมัน ร้างไป โรงภาพยนตร์เฉลิมนครเลิกกิจการไปแล้วแต่ร้านผัดไทยของแม่สุภาพยังยืนหยัดได้อย่างงดงาม และสง่างามที่สุด รายการโทรทัศน์วัฒนธรรมขอปรบมือให้ด้วยความ ชื่นชม เป็นตำนาน ผัดไทย เกือบ 60ปี สืบทอดมาโดยคนตระกูลเดียวกัน สถานที่เดียวกัน นับว่าหายากยิ่ง ในเมืองไทย ...... ผัดไทยแม่สุภาพ นครชุม กำแพงเพชร