ภูมิปัญญาไทยจากไม้ไผ่ตง

          สินค้าที่ผลิตจากไม้ไผ่ตง.. ที่เราเห็นอยู่ทั่วไปตามสวนอาหาร ตามบ้านเรือนที่มีบริเวณ งดงามตกแต่งออกแบบได้อย่างเหมาะเจาะและลงตัว หลายรูปแบบ อาทิ กระท่อมน้อย ที่นั่งนอนพักผ่อน โต๊ะเก้าอี้ตามร้านอาหาร เตียง ล้วนงดงามและใช้ภูมิปัญญาไทยมาประกอบตกแต่งอย่างประณีต สวยงาม ราคาถูก เป็นที่ถูกอกถูกใจคนที่รักในธรรมชาติ รักในความเป็นไทย รักภูมิปัญญาไทย ซึ่งเหมาะกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเมืองของเรา
          ที่เยื้องกับบริเวณสถานีขนส่งจังหวัดกำแพงเพชร มีสองสามีภรรยา คือคุณสมานและ คุณสำเนียง สีใส กำลังตั้งอกตั้งใจ ทำภูมิปัญญาจากไม้ไผ่ตง ต้อนรับคณะทำงานโทรทัศน์วัฒนธรรมของเราอย่างยินดียิ่ง ทั้งสองท่านเล่าให้เราฟังว่าเดิม บ้านอยู่ที่ตำบลคลองน้ำไหล กำแพงเพชรนี่เอง ประกอบอาชีพเป็นช่างไม้ และซ่อมรถมาก่อน มีทักษะทางช่างอย่างยอดเยี่ยม และมาจับงานที่กำลังเป็นที่ต้องการของประชาชนในขณะนี้คือการทำผลิตภัณฑ์ที่พักผ่อนหย่อนใจจากไม้ไผ่ตง ซึ่งมีฝีมือในการทำอย่างวิเศษ ไม่แพ้ที่แห่งใดในประเทศไทย รวมทั้งราคาที่แสนถูก คุณสมาน สิงห์ใส เล่าอย่างภูมิใจว่าท่านทำไปแล้วกว่า 50 หลัง และกำลังอยู่ในระหว่างการสั่งทำอีก 20 หลัง
          สินค้าที่ผลิตได้อย่างดีและมีคุณภาพ ออกแบบได้อย่างงดงามเพราะ คุณสมานไปเลือกตัดไม้ไผ่ตงด้วยตนเอง ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในจังหวัดกำแพงเพชรและในจังหวัดใกล้เคียง เลือกไม้ไผ่ตงลำขนาดใหญ่ ได้ขนาดตามสัดส่วน หลังมุงด้วยหญ้าแฝก ที่สั่งทำพิเศษมีความยาวเท่ากับ เรือน หรือกระท่อม หรือที่นั่งพักผ่อน พอดี จึงทำให้มีรูปแบบที่งดงาม ลงตัวไม่เหมือนกับ จังหวัดอื่นๆ
          ในฐานะที่เราเป็นชาวกำแพงเพชร มีความภูมิใจ ในผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ตงของคุณสมาน สิงห์ใส เป็นอย่างยิ่ง นับว่าประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพ ที่นำภูมิปัญญาไทย มาฟื้นฟูได้อย่างลงตัว
          ท่านใดที่สนใจ ผลิตภัณฑ์ จากไม้ไผ่ตง ของคุณสมาน และคุณสำเนียง สิงห์ใส สองสามีภรรยา ที่ช่วยกันทำมาหากินอย่างสุจริต อยากได้ที่นั่งพักผ่อนไปประดับสวนของท่าน บ้านของท่าน ติดต่อได้ที่ เยื้องสถานีขนส่งจังหวัดกำแพงเพชร นครชุม ในราคาที่ แสนถูก และรับรองว่าท่านจะติดใจและสั่งทำทันทีเมื่อได้สนทนากับท่านทั้งสอง หรือจะสั่งทางโทรศัพท์ หมายเลข 085 605 2454 และ 081 0373050 ท่านจะได้ชื่อมีส่วนในการฟื้นฟูความเป็นไทย ได้อย่างน่าภูมิใจที่สุด