ศิลปหัตถกรรมเลอค่า โคมไฟภาพจิตรกรรม

 

          เมื่อพูดถึงกำนันนาค อ่อนคำ เจ้าพ่อหนองปลิง ในอดีต ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเป็นผู้มีศิลปะในการปกครองลูกบ้านยิ่งนัก กำนันบุศย์ อ่อนคำ สืบต่อความยิ่งใหญ่จากพ่อ อาจารย์สมหมาย อ่อนคำ สืบทายาทอีกต่อหนึ่ง จนถึงนายอนุรักษ์ อ่อนคำ บัณฑิต สาขาจิตรกรรม จากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่หลงใหลในจิตรกรรม เมื่อเรียนจบออกมาจึงประกอบอาชีพ เป็นจิตรกรอิสระ ที่มีฝีมือสูงส่งอย่างยิ่ง ผลิตโคมไฟภาพจิตรกรรม ด้วยฝีมือล้วนๆ อย่างจริงจัง จนผลงานเป็นที่ปรากฏ ออกไปทั่วประเทศ น่าชมเชยคนหนุ่มอย่างอนุรักษ์ อ่อนคำ
          อนุรักษ์ เริ่มต้นจากนำเศษไม้สักที่ โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ไม่ใช้แล้ว มาดัดแปลงเป็นกรอบรูป ด้วยฝีมืออันประณีต หาตัวจับยาก นำเทคโนโลยี การนำโคมไฟฟ้ามาประกอบ สามารถ หรี่ได้ สว่างได้ ตามความต้องการ ฝีมือที่ ชำนาญยิ่ง คือการพ่นสีลงเป็นภาพ ฝีมือสูงส่งนัก เมื่อชมแล้วจะประทับใจ ว่าคนหนุ่มอนาคตไกลผู้นี้ มิได้พึ่งระบบราชการ แต่กลับเป็นนายของตัวเอง ทำงานที่ตนเองรัก งานจึงออกมามีค่านับประมาณมิได้
          โคมไฟภาพจิตรกรรมของ จิตรกรหนุ่ม พูดน้อยผู้นี้ มีหลายขนาด ตั้งแต่ 1 ฟุต 2 ฟุต 3 ฟุต จนขนาดใหญ่เป็นเมตรก็มีเช่นกัน ราคาตั้งแต่ 450 บาท จนถึง หลายหมื่นบาท หลากหลายมาก ตลาดสินค้า ของจิตรกรหนุ่ม อย่างอนุรักษ์ อยู่ที่กรุงเทพ แต่กระนั้นคนกำแพงเพชร ก็เริ่มรู้จัก อนุรักษ์ อ่อนคำแล้ว เมื่อพบครั้งแรก อนุรักษ์ ไม่ได้แสดงอัจฉริยภาพทางด้านช่างฝีมือเลย เขาดูเป็นเด็กหนุ่มธรรมดา ที่พูดน้อย น่ารัก แต่เมื่อชมฝีมือของเขาแล้วกลับไม่ใช่ธรรมดา นับว่าเป็นยอดฝีมือทางศิลปหัตถกรรมคนหนึ่งของประเทศเลยทีเดียว
          เมื่อสัมภาษณ์ ใกล้ชิด อนุรักษ์ อ่อนคำ แสดงถึงความมุ่งมั่น ในงานฝีมือของเขาอย่างมั่นใจ เป็นตัวอย่างแก่คนหนุ่มทั่วไป ที่เมื่อเรียนจบแล้ว ค้นหาอัจฉริยภาพของตนเองให้ได้ แล้วนำมาใช้อย่าง อนุรักษ์ อ่อนคำ ยอดฝีมือตั้งแต่วัยหนุ่ม อนาคตของเขาย่อมประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ขอชื่นชม ด้วยความจริงใจ