กำแพงเพชร ดินแดนแสนสงบ

          กำแพงเพชรดินแดนแสนสงบ คำล่ำลือที่นั่นเคยได้ยินมาความคิดแรกที่ผุดเข้ามาในสมอง นั้นคิดว่าจังหวัดทั้งจังหวัดมีเนื้อที่เป็นพันๆไร่ มีประชากรอยู่ตั้งมากมายความวุ่นวายย่อมเกิดขึ้นอยู่แล้ว แน่นอนมันจะเงียบสงบได้อย่างไร พอวันที่ฉันได้มาเหยียบผืนแผ่นดินของจังหวัดกำแพงเพชร ฉันก็เลิกสงสัยทันทีว่าทำไมดินแดนแห่งนี้ถึงได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่แสนสงบ
         การที่ต้องจากบ้านมาไกลขนาดนี้ จากเพชรบูรณ์มายังกำแพงเพชรระยะทางประมาณเกือบ 200 กิดลเมตร ต้องจากเพื่อนจากพ่อแม่ที่เคยเห็นอยู่ทุกๆวัน มาค่ายนี้มันทำให้ฉันรู้สึกใจหายอยู่ลึกๆ ยิ่งพอมีบรรยากาศหนาวๆลม พัดเย็นๆ ท้องฟ้าเต็มไปด้วยหมู่ดาวเสียงนกร้องระงม ยิ่งทำให้ฉันคิดถึงบ้านเข้าไปใหญ่ แต่ก็ต้องทำใจเพราะเรามาที่นี่เพราะจะมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์จะมามัวคิดถึงบ้านอยู่ก็ไม่ได้ พอฉันคิดได้เช่นนั้นฉันก็รีบทำตัวให้ร่าเริง สนุกสนานเข้ากับบรรยายกาศทันที การร่วมกิจกรรมทุกๆอย่างล้วนแต่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องวรรณศิลป์ทั้งนั้น อาจจะมีเซ็งบ้าง น่าเบื่อบ้างแต่ก็ต้องอดทนเพราะถ้านอนหลับ หรือไม่สนใจครูสอน ก็หมายความว่าเราจะไม่สามารถแต่งคำประพันธ์ชนิดนั้นได้เลย เพราะฉะนั้นถึงจะเบื่อจะง่วงแค่ไหน ฉันก็อดทนเต็มที่ เพื่อจะได้ไม่พลาดสิ่งที่ครูมุ่งหวังที่จะถ่ายทอดความรู้นั้นให้กับเราและฉันก็คิดว่าการถ่ายทอดความรู้ของคุณครูประสบผลสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง เพราะฉันสามารถแต่งกลอน แต่งกาพย์ แต่งร้อยแก้ว และโคลงได้ดีเลยทีเดียว
         วันนี้เป็นวันที่ฉันจะได้ไปไขข้อสงสัยของตัวเองที่ว่า กำแพงเพชรเมืองแสนสงบจริงหรือเปล่า เพราะวันนี้เป็นการออกนอกพื้นที่เพื่อให้เราได้ไปศึกษาประวัติศาสตร์ของกำแพงเพชร การเดินทางครั้งนี้เดินทางด้วยรถไฟฟ้าพอรถไฟฟ้าเคลื่อนที่ฉันรู้สึกได้ถึงความเงียบสงบไร้ความสับสนวุ่นวาย แต่กระนั้นฉันก็ยังไม่เชื่อสนิทใจ ว่ากำแพงเพชรเป็นเมืองที่เงียบสงบ เพราะรถยังเคลื่อนไปไม่ถึงอุทยานประวัติศาสตร์ แต่พอรถเข้าไปในตัวเมืองอุทยาน ฉันถึงกลับตะลึงในความงดงามของโบราณสถานที่อยู่ในอุทยาน ถึงแม้ว่าโบราณสถานเหล่านี้ ปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพังให้เห็นแต่ทางจังหวัดก็บูรณะเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ฉันเพลิดเพลินกับความงามที่อยู่รอบตัวเสียงนก เสียงจิ้งหรีด เสียงใบไม้ เสียงสายลม ถึงจะดังเซ็งแซ่แค่ไหน มันก็ไม่ทำให้ฉันเบื่อเลยแต่กลับทำให้ฉันรู้สึกสงบเสียอีก ฉันรู้สึกสบายใจ สบายหูเป็นอย่างมาก ได้เจอกับวักวาอารามต่างๆ ที่เหลือเพียงซากปรักหักพังแต่ก็ยังสัมผัสได้ถึงความงดงามที่มีอยู่ในตัวของสถานที่เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นวัดช้างรอบ วัดพระแก้ว วัดพระสี่อริยาบถ ล้วนแล้วแต่มีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัว สถานที่เหล่านั้นพอไปศึกษาและรับความรู้จากพี่วิทยากร วิทยากรได้ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติวามเป็นมาของจังหวัดกำแพงเพชร ว่าทำไมถึงมีชื่อว่าเมืองกำแพงเพชร คนส่วนใหญ่มักจะดูว่ากำแพงสร้างด้วยเพชรและคิดว่าจังหวัดนี้ร่ำรวย แต่อันที่จริงแล้วไม่ใช่เลย แต่เป็นกำแพงเมืองที่สร้างขึ้นด้วยอิฐสร้างอย่างแข็งแรงและยังมีคูน้ำรอบกำแพงอีกด้วย เพื่อป้องกันข้าศึกที่จะมารุกรานกรุงสุโขทัย ฉะนั้นจังหวัดนี้จึงได้ขนานนามว่า กำแพงเพชร
         ณ. ตอนนี้ได้ไขข้อข้องใจให้กับตัวเอง แสดงว่าจังหวัดกำแพงเพชรเป็นจังหวัดแสนสงบจริงฉันบอกได้ ณ. ที่ตรงนี้เลยว่าที่มีคนเล่าลือกันมาคือความจริง ฉันขอยืนยันจากประสบการณ์ที่ได้มาอยู่จังหวัดนี้ ถึงแม้มันจะเป็นเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน ฉันสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบที่มีอยู่ในจังหวัดกำแพงเพชรแห่งนี้