ศิลปินพื้นบ้าน เป่าใบไม้เป็นเพลง อำเภอคลองขลุง

         ดนตรี เป็นสิ่งสูงส่งยิ่งนัก ดังบทพระราชนิพนธ์ ที่ว่าชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก ดนตรีแต่ละชิ้นมีราคาแพง จึงไม่สามารถเข้าถึงชาวบ้านได้
          แต่ที่อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร รายการโทรทัศน์วัฒนธรรมของเรา ได้รับแจ้งจาก คุณจันทรา กุลนันทคุณ นักวิชาการวัฒนธรรม อำเภอคลองขลุง ว่า มีนักดนตรีที่สามารถเป่าใบไม้และร้องเพลงได้เกือบทุกเพลง เป่าได้อย่างไพเราะ มีทำนอง น่าสนใจและสมควรได้รับการบันทึกไว้ ในรายการของเรา จึงเดินทางไปพบศิลปินพื้นบ้านท่านนั้น ทันที่
          ท่านศิลปินพื้นบ้านเป่าใบไม้เป็นเพลง มีนามว่า นายเรียม นามสกุล วิเศษ อายุ 57 ปี ศึกษาการเป่าใบไม้มาจากพ่อ ตั้งแต่อายุ 14 ปี เคยอยู่วงดนตรี หลายวง หลายคณะ เคยเป็นนักร้องกองเชียร์รำวงสมัยก่อน ชอบแต่งเพลง โดยใช้นามแฝงว่า พนมไพร เพชรกำแพง บ้านเดิมอยู่ตำบลวังไทร อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีแม่เป็นคนลำพูน ความสามารถพิเศษนอกจากเป่าใบไม้แล้วยังเป็นศิลปินมือกลอง และเป็นนักร้องประจำวงดนตรี วังเพชร ซึ่ง คุณเรียม วิเศษ เป็นหัวหน้าวง ท่านมีความภาคภูมิใจมาก ที่ได้ทำงานในสิ่งที่ตนเองชอบ และทำให้ประชาชนเกิดความสุข ที่ได้รับฟังเพลงจากท่าน คุณเรียม วิเศษ ได้รับเชิญไปในงานหลายงาน อาทิ งานประจำปีของจังหวัด งานอุปสมบท งานแต่งงาน ทุกครั้งที่ได้รับเชิญไป จะมีค่าตอบแทนเสมอ
          เพลงที่คุณเรียม วิเศษ เป่าใบไม้ ส่วนใหญ่เป็นเพลงของชาย เมืองสิงห์ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ คุณเรียม วิเศษ มีความสามารถ ในการเป่าใบไม้ได้อย่างไพเราะ มากกว่าที่เราเคยรับฟังมาทุกคน มีลีลาร้องและคุยอย่างสนุกสนาน ท่านภูมิใจในผลงานของท่าน และมีความสุขที่ได้นำเสนอเรื่องราวการนำเสนอบทเพลงจากใบไม้ได้อย่างไพเราะน่าฟัง แต่หาคนสืบทอดและเรียนรู้อย่างจริงจังมิได้
          ศิลปิน ของไทย มีความสามารถสูง แต่มักมิได้รับความสนใจจากสังคม อาจเป็นเพราะใกล้ตัวจนเกินไป จึงมิเห็นความสำคัญของศิลปิน เรามักพากันไปชื่นชมศิลปินต่างชาติ ให้ความสำคัญอย่างมากมายโดยเฉพาะวัยรุ่น มักคลั่งไคล้ศิลปินต่างชาติ โดยไม่คำนึงถึงความสำคัญของศิลปินพื้นบ้านเลย เรารายการโทรทัศน์วัฒนธรรม เห็นความสำคัญของท่านเสมอ จึงให้ความสนับสนุน และนำเสนอเรื่องราวของท่านและจารึกบันทึกไว้ในรายการโทรทัศน์ของเรา ซึ่งในปัจจุบันสามารถเผยแพร่ ไปทั่วโลก ด้วยระบบวิดีโอ กูเกิล สามารถชมได้ทั่วโลก ในทุกครั้งที่ต้องการชม เพียงปลายนิ้วสัมผัส ทางอินเตอร์เนต ขอบคุณคุณเรียม วิเศษ ศิลปินนักเป่าใบไม้เป็นเพลงฝีมือยอดเยี่ยม